Saturday, March 28, 2009

Nhà xây đúng phép...

xây nhà đúng phép cũng không được công nhận Điểm Ngôi sao Blog: 0 (0 lượt) | Bình chọn: 6 điểm 5 điểm 4 điểm 3 điểm 2 điểm 1 điểm
Xin gửi đến các bạn bài viết của Chi Mai báo tuổi trẻ để cùng chia sẻ

Thứ Bảy, 18/03/2006, 04:02 (GMT+7)

Xây nhà đúng phép cũng không được công nhận!


Những căn nhà xây dựng một trệt, hai lầu tại đường Lã Xuân Oai sẽ bị giải tỏa vào hơn 4m. Ảnh: Q.KHẢI

TT - Mua nhà trong khu qui hoạch khu dân cư, đã được phê duyệt, nhà xây có giấy phép xây dựng... nhưng lại không được công nhận. Đây là nỗi bức xúc của những hộ dân ngụ tại đường Lã Xuân Oai, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9, TP.HCM.
5 năm, 3 lần đổi qui hoạch

Ông Nguyễn Thu Giang, ngụ số 5 Lã Xuân Oai, quận 9 bức xúc chìa ra cho chúng tôi xem giấy phép xây dựng căn nhà của ông được Phòng Quản lý đô thị quận 9 cấp từ năm 1999 cho phép được xây dựng một trệt ba lầu với diện tích 4,4mx14,5m. Vị trí nhà được xây dựng phù hợp lộ giới đường Tăng Long (hiện đã đổi thành đường Lã Xuân Oai) thuộc phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9.

Mới đây ông Giang cùng các hộ dân khác làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà mới hay lộ giới đường Lã Xuân Oai đã được thay đổi, nếu muốn được cấp giấy thì các hộ phải bị cắt vào hơn 4m. Mặc dù nhà cửa đã có đầy đủ giấy tờ quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, giấy hoàn công nhưng ông vẫn không được cấp giấy chứng nhận đúng như hiện trạng đã mua.

Thêm vào đó, vừa rồi các hộ dân lại nhận được thông báo phải chấp hành dự án mở đường Lã Xuân Oai với lộ giới là 30m, tức mỗi hộ phải đập nhà vô hơn 4m.

Quá bức xúc, ông Giang cùng nhiều hộ dân đã làm đơn khiếu nại đến UBND quận 9 và nhiều nơi khác nhưng chỉ nhận được văn bản thông báo chung chung của UBND quận 9: việc điều chỉnh lộ giới đường Lã Xuân Oai là để phù hợp với qui mô cấp đường chính trong đô thị, để đảm bảo thuận lợi giao thông. Trong khi các hộ dân trên đều mua nhà xây dựng sẵn thuộc dự án nhà ở và khu phố chợ Tăng Nhơn Phú của Công ty Quản lý và phát triển nhà Thủ Đức, có qui hoạch đã được phê duyệt và đã xây dựng nhà một trệt hai lầu.

Người dân cho biết sẵn sàng tuân thủ qui hoạch, nhưng điều họ bất bình là việc thay đổi xoành xoạch trong việc qui hoạch lộ giới của đường Lã Xuân Oai chỉ trong vòng có vài năm.

Theo quyết định số 11952 năm 1995 thì đường Lã Xuân Oai (lúc đó là đường Tăng Long) có lộ giới là 25m. Đến năm 1998, cũng trong một văn bản số 8946 của kiến trúc sư trưởng TP thì lộ giới đường Lã Xuân Oai được điều chỉnh còn 20m. Thế nhưng chỉ hai năm sau, trong quyết định 3815 ngày 2-7-1999 của UBND TP phê duyệt qui hoạch chung của quận 9, lộ giới đường này tăng lên đến 30m!

Người dân chịu thiệt
Ngoài ra, người dân ngụ tại khu vực dự án mở đường Lã Xuân Oai còn bức xúc về các quyết định của UBND quận 9 liên quan việc cấp phép, hoàn công những căn nhà thuộc dự án của Công ty Quản lý và phát triển nhà Thủ Đức.

Anh Phan Mạnh Hùng, nhà số 3 Lã Xuân Oai, nói: “Tôi chỉ là người mua lại những căn nhà đã xây dựng sẵn của một đầu nậu trước đó đã ký hợp đồng mua bán với công ty. Trước khi mua, chúng tôi đã tìm hiểu rất kỹ lưỡng được biết đây là khu qui hoạch đàng hoàng, đã được kiến trúc sư trưởng TP phê duyệt mới mua để yên tâm. Người chủ cũ của căn nhà đã được cấp giấy phép xây dựng, quyết định hoàn công phù hợp qui hoạch, thế mà đến lượt chúng tôi xin cấp chủ quyền nhà thì không được”.

Theo anh Hùng và một số người dân tại đây, đã có sự lập lờ, cố tình làm sai qui định của UBND quận 9 trong việc qui hoạch lộ giới đường Lã Xuân Oai. Quyết định của UBND TP.HCM phê duyệt lộ giới đường Lã Xuân Oai là 30m được ký ban hành ngày 2-7-1999. Thế nhưng không hiểu vì sao ngày 12-7-1999, chủ tịch UBND quận 9 Lê Thành Đại vẫn ký quyết định cấp phép xây dựng cho các căn nhà tại đây theo lộ giới cũ là 20m. Tiếp sau đó, cũng chính UBND quận 9 lại ký tiếp các quyết định hoàn công cho các căn nhà này.

Chính vì thấy đầy đủ các giấy tờ, anh Hùng và nhiều hộ dân khác mới dám bỏ hàng trăm lượng vàng để mua các căn nhà này. Anh Hùng bức xúc: “Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị cơ quan chức năng phải làm rõ có hay không sự tiếp tay của UBND quận 9 trong việc hợp thức hóa giấy tờ xây dựng cho các đầu nậu đã đứng ra xây dựng các căn nhà trên đường Lã Xuân Oai. Họ xây dựng thì có phép, lộ giới đã là 30m nhưng vẫn được cấp phép với lộ giới 20m. Sau khi mua bán xong xuôi, các đầu nậu này phủi tay và cuối cùng chúng tôi là người mua phải thiệt thòi vì quận áp dụng lộ giới mới”.

Theo thông báo của quận, các hộ dân bị giải tỏa chỉ được bồi thường với giá khoảng 2,2 triệu đồng/m2. Theo người dân, giá này chưa bằng giá đất mà họ đã bỏ tiền ra mua cách đây hàng chục năm khiến nhiều người phải chịu thiệt thòi. Thêm vào đó, người dân rất bức xúc vì mua nhà trong khu qui hoạch mới cũng bị giải tỏa, mở đường.

CHI MAI>
LS.Nguễn Thu Giang, [email] >> 09:39 AM

0 Comments:

Post a Comment

Subscribe to Post Comments [Atom]

<< Home