Saturday, March 28, 2009

Người tố cáo bị khủng bố

Người tố cáo tiêu cực bị khủng bố?
11-07-2007 01:55:55 GMT +7


Dấu vết của việc tấn công còn để lại ở cửa kính...
Vừa qua, Báo Người Lao Động đã nhận được đơn “Yêu cầu khẩn cấp tìm ra thủ phạm, kịp thời ngăn chặn hành vi trả thù đe dọa đến tính mạng” của ông Nguyễn Thu Giang, ngụ tại đường Lã Xuân Oai, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9, nguyên phó giám đốc Sở Tư pháp TPHCM. Ông Giang cho biết, gia đình ông đã hai lần bị kẻ xấu tấn công
Lần thứ nhất vào 21 giờ ngày 4-7, kẻ xấu đã dùng súng (theo ông Giang nhận định) bắn thủng kính phòng ngủ của ông ở lầu 1 phía sau nhà (nhìn ra công viên của khu phố). Tiếp theo đó, vào lúc 1 giờ 30 phút ngày 5-7, kẻ xấu tiếp tục dùng đá chẻ ném vào kính cửa sổ nêu trên.

Nhiều nội dung tố cáo đúng sự thật

Gia đình ông Giang ngụ tại địa phương này từ năm 2000. Lúc đó, ông Giang là phó giám đốc Sở Tư pháp TPHCM. Ông Giang nghỉ hưu từ tháng 1-2007. Trước đó, vào ngày 22-3-2006, ông Giang đã gửi đơn phản ánh một số sai phạm của UBND quận 9 đến chủ tịch UBND TPHCM. Trong đó, ông Giang nêu 4 vấn đề: Thứ nhất, việc một vị nguyên lãnh đạo quận 9, có sai phạm trong việc cấp phép xây dựng. Thứ hai, việc một số hộ dân lấn chiếm hẻm nối ra một số tuyến đường như Lã Xuân Oai, Lê Văn Việt... Thứ ba, về trường hợp xây dựng sai phép của chủ nhà số 394 Lê Văn Việt (phía sau nhà ông Giang). Thứ tư, hiện trạng xuống cấp của một số đường nội bộ và tình trạng ngập nước trên đường Lã Xuân Oai.


...và viên đá ném vào cửa kính. Ảnh: N. Thạnh

Sau khi nhận được đơn phản ánh của ông Giang, UBND TPHCM đã xác minh và ngày 2-5-2007 ban hành thông báo số 98 về kết quả xác minh do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín ký. Theo đó, trong 4 vấn đề ông Giang phản ánh thì chỉ có vấn đề thứ nhất là không có cơ sở, ba vấn đề còn lại đều đúng. Thông báo này cũng chỉ đạo chủ tịch UBND quận 9 phải kiểm tra, xử lý các trường hợp xây dựng vi phạm tại dự án khu phố chợ phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9, khôi phục lại hiện trạng cũ đối với trường hợp vi phạm tại số nhà 394 Lê Văn Việt. Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của chủ tịch phường Tăng Nhơn Phú A, các cán bộ có liên quan trong việc không xử lý các vi phạm nói trên. Sớm có biện pháp sửa chữa hệ thống đường bộ và khắc phục tình trạng ngập nước tại địa phương.

Ai đã cung cấp thông tin của người tố cáo?

Ông Giang trình bày: “Ngay sau khi thông báo 98 ban hành được một tháng, vào lúc 14 giờ ngày 3-6-2007, một phụ nữ tự giới thiệu tên là Nguyễn Thị Tường Vy, nhân viên Tổ Pháp chế Văn phòng HĐND và UBND TPHCM, cùng đi với anh Bùi Văn Thanh (chủ nhà 394 Lê Văn Việt) tới nhà tôi. Cô Vy cho biết là cô biết vụ việc này từ Tổ Pháp chế Văn phòng UBND TPHCM nên đến nhờ tôi thuyết phục UBND phường và UBND quận cho tồn tại phần xây dựng trái phép của nhà số 394 Lê Văn Việt”.

Theo ông Giang, sự xuất hiện của hai nhân vật trên tại nhà ông cho thấy thông tin về việc ông gởi đơn tố cáo đã bị rò ra bên ngoài mặc dù trong đơn phản ánh ông đã yêu cầu giữ bí mật danh tánh để tránh bị đe dọa đến tính mạng. Đồng thời, ngày 14-6-2006, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Đua đã ký công văn gửi Chánh Thanh tra TP yêu cầu không được tiết lộ danh tánh của người tố cáo. Theo thông tin từ UBND TP, Nguyễn Thị Tường Vy đã nghỉ việc tại UBND TPHCM từ tháng 1-2007. Vậy sau khi có thông báo số 98 (tháng 5-2007) của UBND TP, ai đã cung cấp thông tin về việc ông Giang tố cáo để chị Vy biết được?

Theo ông Giang cho biết, ông đã có đơn gửi UBND TPHCM yêu cầu làm rõ việc tiết lộ đơn tố cáo, gây nguy hiểm cho gia đình ông như trên. Hiện tại gia đình ông Giang đang phải sống trong thấp thỏm lo âu vì tai họa có thể ập tới bất cứ lúc nào nếu những đối tượng “khủng bố” gia đình ông chưa bị xử lý trước pháp luật.

Chưa xác định kẻ xấu dùng súng hay đá tấn công nhà ông Giang

Trao đổi với chúng tôi ngày 10-7, ông Nguyễn Văn Nhị, Phó Công an phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9, cho biết sau khi sự việc xảy ra, ông Nguyễn Thu Giang đã đến trình báo tại Công an phường. Ban Chỉ huy Công an phường đã cử cán bộ đến nhà ông Giang 2 lần để thu thập một số vật chứng. Tuy nhiên, hiện tại Công an phường vẫn chưa xác định đối tượng dùng súng hay đá làm vỡ kính nhà ông Giang vào đêm 4-7. Cũng theo ông Nhị, hiện Công an phường đang khẩn trương điều tra vụ việc và cũng đã có một số biện pháp để ngăn chặn hành động tương tự xảy ra tại khu vực này và sẽ báo cáo vụ việc lên Công an quận trong một vài ngày tới.


TỐ BÌNH


Báo Người Lao Động Điện tử – Tiếng nói của Liên đoàn Lao động TPHCM

0 Comments:

Post a Comment

Subscribe to Post Comments [Atom]

<< Home